21/05/2021

Nguồn gốc của hoa Manuka

Cây hoa Manuka có nguồn gốc từ Newzealand, mọc hoang dại trong tự nhiên một phần miền Đông Nam nước Úc. Cây có tên khoa học là Leptospermum Scoparium. Hoa Manuka còn chỉ hoa của loại trà mọc ở Úc có tên là Leptospermum Polygalifolium. Cây có thể cao đến 2 mét, nở hoa màu trắng tinh khiết hoặc hồng phấn, thường có 5 cánh, ở giữ là nhụy hoa đen với đầu bao nhị trắng. Hoa thường nở vào mùa hè với mùi thơm nồng quyến rũ các loài ong bướm đến hút mật.
Hoa Manuka từ lâu đã nổi tiếng khắp thế giới bởi khả năng làm lành vết thương vô cùng hiếm có. Trong phấn của loài hoa Manuka có hợp chất kháng khuẩn Methylglyoxal.
Từ thời xa xưa, người dân thường sử dụng dầu Manuka để trị thấp khớp, giảm sốt, chữa bỏng và những bệnh viêm nhiễm về da,… Thời gian gần đây, các nhà khoa học đã chứng minh được tinh dầu hoa Manuka có khả năng bảo vệ và chống một số chủng loại vi khuẩn cao gấp 33 lần so với tinh dầu tràm trà. Đặc biệt, dầu Manuka còn có thể chống lại vi khuẩn MRSA (Methicillin-Resistant Staph. Aureus), E-Coli cho người lớn và trẻ em.
Và bởi mang trong mình “sức mạnh” lớn như vậy, nên khi ong hút mật từ hoa Manuka sẽ tạo ra một loại mật vô cùng hảo hạng có tính kháng khuẩn tự nhiên cao nhất, vừa có công dụng chữa bệnh vừa có khả năng trẻ hóa làm đẹp – đó chính là mật ong Manuka nổi tiếng của Úc.
Với đặc tính quý hiếm đó, loài hoa Manuka đã được coi là niềm tự hào của người dân Úc và được cả thế giới đánh giá cao. Sản phẩm mật ong Manuka gắn liền với loài hoa cực phẩm này đã trở thành đặc trưng của quốc gia